GIỚI THIỆU TRUNG VỀ XI MẠ VÀNG TRANG TRÍ CHO NHỮNG SẢN PHẨM CAO CẤP

Ngày nay cùng Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế , đời sống vật chất ngày càng được nâng cao .Cùng với đó là nhu cầu thẩm mỹ ngày càng cao của con người thì ngành xi mạ kim loại cũng có những bước phát triển vượt bậc để đáp ứng nhu cầu , thị hiếu làm đẹp ngày càng cao của xã hội. Bằng việc sử dụng các loại hóa chất xi mạ khác nhau để phủ một lớp mỏng kim loại vàng, làm cho bề mặt sản phẩm trở nên sáng bóng, bền chắc hơn,góp phần nâng cao giá trị và giá trị thẩm mỹ vật chất.

Xem thêm : Tác hại hóa chất của ngành xi mạ

Về quy trình mạ kim loại vàng

Bước đầu tiên trong công đoạn là phải xử lý bề mặt kim loại cẩn thận, đây là một khâu quan trọng không thể thiếu trong quá trình xi mạ nói chung và mạ vàng cho vật dụng kim loại nói riêng. Tùy vào mỗi cách xử lý mà bề mặt kim loại sẽ được hoàn thiện theo cách khác nhau và tương ứng với loại hóa chất mạ vàng thích hợp. Với việc sử lý bề mặt kỹ lưỡng sẽ giúp cải thiện rất nhiều về độ bền và độ đồng đều của lớp kim loại được mạ.

xi ma vang

Phương pháp xi mạ vàng lên kim loại

Xi mạ bằng phương pháp mạ điện

Như đã giới thiệu ở trên việc quan trọng đầu tiên là phần kim loại được mạ phải được xử lý và làm sạch nề mặt, không để bụi bẩn, cũng như xử lý các khuyết tật trên kim loại trước khi xi mạ. Để làm sạch bề mặt kim loại bạn có thể kết hợp các kỹ thuật như: xử lý nhiệt, đánh bóng, làm sạch bề mặt mạ và cuối cùng là tẩy dầu. Đối với phương pháp mạ này thì trong dung dịch có quá trình mạ điện xảy ra, nó chứa các ion của kim loại màu và sẽ phủ lên bề mặt cần mạ. Khi đó, các kim loại màu này sẽ xảy ra phản ứng ca-tot và được khử tiếp do quá trình điện hóa thành kim loại điện sẽ kết tủa và phủ lên bề mặt kim loại đang được xử lý.

Trong một bình điện phân sẽ có phản ứng a-not tương ứng, trong mạ điện thì đó là phản ứng hóa tan a-not của các ion kim loại để bảo toàn nồng độ ion kim loại trong bể mạ. Nếu trường hợp các a-not không tan do sử dụng các vật liệu là : titan phủ platin, chì, graphit,…đây là những nguyên liệu trơ trong dung dịch mạ, a-not không tan khi đó sẽ xảy ra phản ứng thoát oxi. Lúc này, lớp phủ kim loại sẽ được hình thành trên bề mặt ca-tot khá dày từ 1-50µm tùy vào từng nguyên liệu được mạ cũng như theo yêu cầu của khách hang.

Xi mạ bằng phương pháp hóa học

Với phương pháp hóa học thì các điện tử sẽ được cung cấp bởi chất khử là hóa chất xi mạ vàng. Bên cạnh, phương pháp mạ hóa học chỉ xảy ra khi bề mặt vật liệu có xúc tác, và điều này không phải kim loại này cũng có thể mạ được. Đặc biệt, phương pháp mạ hóa học sẽ phản ứng rất tốt trên bề mặt nhựa, gốm, bằng phương pháp tạo ra kết tủa kim loại lên bề mặt không dẫn điện này, khi đó phản ứng xi mạ sẽ xảy ra trên bề mặt vật liệu này và tạo thành lớp xi mạ kim loại có giá trị thẩm mỹ cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*