CÔNG NGHỆ MẠ KẼM 7 MÀU BẢO VỆ BỀ MẶT KIM LOẠI

XI MẠ KẼM 7 MÀU

BẢO VỆ KIM LOẠI BẰNG CÔNG NGHỆ MẠ KẼM BẢY MÀU

MẠ KẼM BẢY MÀU | XƯỞNG XI MẠ KẼM UY TÍN

xi mạ kẽm 7 màu xi mạ kẽm bảy màu mạ kẽm hóa chất mạ kẽm mạ màu kim loại máy xi mạ kẽm công ty xi mạ kẽm
Xi mạ kẽm 7 màu là một trong những công nghệ xi mạ phổ biến nhất hiện nay. Với ưu điểm vượt trội như độ bền, độ bóng, khả năng chống mài mòn và tính thẩm mĩ cao mà công nghệ mạ kẽm 7 màu được ứng dụng rộng rãi.
Chi tiết bài viết
MẠ KẼM BẢY MÀU | XƯỞNG XI MẠ KẼM UY TÍN

XI MẠ KẼM 7 MÀU

LÝ DO CẦN PHẢI XI MẠ CHI TIẾT MÁY

Chi tiết máy là những bộ phận nhỏ trong cả hệ thống máy nhưng chiếm vai trò quan trọng trong việc vận hành máy móc một cách trơn tru hiệu quả. Chính vì thế, bảo vệ các chi tiết máy móc bên trong hoặc cả thiết bị chính là  một trong những yếu tố nhằm gia tăng tuổi thọ của máy móc , thiết bị tránh khỏi các tác nhân từ môi trường bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng. Hiện nay, có nhiều kỹ thuật xi mạ nhằm gia tăng độ bền của các chi tiết máy như xi mạ Niken, xi mạ kẽm trắng xanh,..Một trong số đó là kỹ thuật  xi mạ kẽm bảy màu lên các chi tiết máy cũng như các thiết bị nhằm cải thiện tuổi thọ cũng như độ bền của chúng, đồng thời cũng tăng tính thẩm mỹ của các chi tiết máy móc, thiết bị.

xi-ma-kem-7-mau
Sản phẩm mạ kẽm 7 màu

QUY TRÌNH XI MẠ KẼM BẢY MÀU

Các bước thực hiện xi mạ kẽm bảy màu bao gồm  9 bước cơ bản:

Bước 1: Xử lý bề mặt các chi tiết máy móc và thiết bị bằng cơ học

Sử dụng các phương pháp để mài bóng, mài nhẵn cho bề mặt các chi tiết máy móc.

Bước 2: Dùng các dung dịch mang tính kiềm mạnh như NaOH: nhằm loại bỏ các bụi bẩn, dầu mỡ còn tồn đọng trên các chi tiết máy móc , thiết bị. Sau đó rửa lại với nước sạch.

Bước 3: Tẩy bóng

Dùng phương pháp điện hóa để loại bỏ các bụi bẩn cũng như dầu hay các chất còn sót lại nhằm loại bỏ hoàn toàn cách tạp chất ảnh hưởng đến quá trình gia công xi mạ kẽm bảy màu.

Bước 4: Cromat hóa kim loại

Các chi tiết máy móc mạ kẽm bảy màu cần phải tráng một lớp vàng hoặc màu vàng óng (7 màu) bằng cách ngâm trong dung dịch cromat màu vàng vài phút.

Bước 5: Xử lý hoạt hóa bề mặt kẽm 7 màu

Trước khi phủ một lớp bảo vệ bề mặt kim loại hay còn gọi là thụ động hóa kim loại, thì bề mặt các lớp xi mạ kẽm cần phải ở trạng thái hoạt hóa.

Nếu lớp xi mạ kẽm không ở trạng thái hoạt hóa, chúng ta cần phải hoạt hóa lớp xi mạ kẽm bằng cách nhúng vào dung dịch axit H2SO4 với nồng độ 5-15g/l ở nhiệt độ phòng từ 2-5s.

Bước 6: Tẩy sáng lớp xi mạ kẽm

Nhúng trong axit HNO3  với nồng độ từ 2-30 g/l ở nhiệt độ phòng từ 6-10s nhằm mục đích tẩy sáng lớp xi mạ kẽm.

Hoặc sử dụng cách khác là pha sẵn dung dịch axit với cromat thành một hỗn hợp đồng nhất để thụ động cho kẽm. Tuy nhiên, cần phải chú ý điều chỉnh nồng độ thích hợp cho dung dịch thụ động.

Bước 7: Kiểm tra chất lượng màng thụ động

Chất lượng màng thụ động phủ lên bề mặt của các chi tiết máy được đánh giá bằng cách nhúng chúng vào dung dịch Pb(CH3COO)2 50g/l. Tại những vị trí không dược phủ màng cromat sẽ xuất hiện những chấm đen (chì toát ra khi tiếp xúc với bề mặt các chi tiết máy). Vì những nơi được phủ màng cromat sẽ ngăn phản ứng tiếp xúc với chì axetat. Trong vòng 5s kể từ khi nhúng vào dung dịch chì axetat, nếu màng không đổi màu sẽ được đánh giá là màng chất lượng tốt.

Bước 8: Kiểm tra tính chịu đựng của lớp mạ kẽm 7 màu thông qua thời gian phun muối.

Cromat vàng trên kẽm có thể vượt qua 48 giờ phun muối liên tục dựa trên quy định về thời gian chịu đựng của cromat vàng khi được phun muối liên tục.

Bước 9: Kiểm tra lại sản phẩm.

Rửa sạch các chi tiết máy đồng thời kiểm tra cẩn thận bề mặt các chi tiết máy đã được phủ lớp xi mạ kẽm 7 màu.

ma-7-mau
Mạ kẽm 7 màu

TÁC DỤNG CỦA PHƯƠNG PHÁP MẠ KẼM 7 MÀU

Tạo một lớp bảo vệ bề mặt, tăng độ cứng, khả năng chịu đựng tác động

Chống các tác động ngoài môn trường như : oxy hóa, gỉ sắt, ăn mòn

Tạo bề ngoài bóng loáng, tăng tính thẩm mĩ cho sản phẩm

Kéo dài tuổi thọ hoạt động của máy móc, thiết bị

xi-ma-kem-7-mau-chat-luong
Mạ kẽm 7 màu tại Vinamet

Trên đây là sơ lược quy trình xi mạ kẽm 7 màu cho các chi tiết máy nhằm hạn chế ảnh hưởng của các tác nhân bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng , ảnh hưởng đến tuổi thọ của các máy móc thiết bị. Các bạn có thể tham khảo để hiểu thêm về quy trình xi mạ kẽm bảy màu cho các chi tiết máy móc. Chúc các bạn thành công!

 >> Xem thêm: Mạ kẽm trắng xanh

 >> Xem thêm: Mạ kẽm đen

Chia sẻ:
Bài viết khác:

Go Top