Mạ niken điện, mạ niken hóa học | Tính chất và ứng dụng

Sự khác nhau giữa mạ niken điện và mạ niken hóa học

Mạ niken | Mạ niken điện và mạ niken hóa học

SO SÁNH MẠ NIKEN ĐIỆN VÀ MẠ NIKEN HÓA HỌC

xi mạ niken công ty xi mạ niken mạ niken điện mạ niken hóa học hóa chất xi mạ niken đồng mạ niken chất tạo bóng mạ niken gia mạ niken cách xi mạ niken
Mạ niken được chia thành mạ niken điện và mạ niken hóa học. Tùy theo tính chất của sản phẩm và mục đích sử dụng mà lựa chọn phương pháp xi mạ thích hợp. Bài viết sau đây giúp chúng ta nhận biết sự khác biệt giữa 2 loại xi mạ niken để có thể đưa ra quyết định một cách phù hợp.
Chi tiết bài viết
SO SÁNH MẠ NIKEN ĐIỆN VÀ MẠ NIKEN HÓA HỌC

MẠ NIKEN ĐIỆN VÀ MẠ NIKEN HÓA HỌC KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

   Mạ niken được chia thành mạ niken điệnmạ niken hóa học. Niken điện là một chất điện phân bao gồm muối niken (gọi tắt là muối chính), muối dẫn điện, đệm pH và chất làm ướt. Cực dương là niken kim loại và cực âm được mạ. Một lớp phủ niken đồng nhất, dày đặc được lắng đọng. Niken sáng được lấy từ dung dịch mạ có thêm chất tăng trắng, và niken tối được lấy từ chất điện phân mà không cần thêm chất tăng trắng.

Mạ hóa học còn được gọi là mạ tự động. Quá trình cụ thể đề cập đến một quá trình trong đó các ion kim loại trong dung dịch nước được khử bằng chất khử và kết tủa trên bề mặt chất nền rắn trong một số điều kiện nhất định.  Mạ tự động là "lắng đọng một lớp phủ kim loại bằng cách khử hóa học có kiểm soát được xúc tác bởi kim loại hoặc hợp kim được lắng đọng". Quá trình này khác với mạ thay thế. Lớp mạ có thể được làm dày liên tục, và bản thân lớp mạ kim loại có khả năng xúc tác.

xi-ma-niken
Sản phẩm xi mạ niken tại Vinamet

ĐẶC ĐIỂM CỦA MẠ NIKEN ĐIỆN                                                  

1. Độ ổn định của lớp niken mạ điện trong không khí rất cao do khả năng thụ động mạnh của niken kim loại, một lớp thụ động rất mỏng có thể nhanh chóng hình thành trên bề mặt.

Màng lọc, có thể chống lại sự ăn mòn của khí quyển, kiềm và một số axit.

2. Tinh thể niken mạ điện cực kỳ tốt và có hiệu suất đánh bóng tuyệt vời. Lớp mạ niken bóng loáng cho vẻ ngoài bóng như gương, đồng thời nó có thể duy trì ánh sáng trong không khí trong một thời gian dài. Do đó, lớp mạ thường được sử dụng để trang trí.

3. Độ cứng của lớp phủ niken tương đối cao, có thể cải thiện khả năng chống mài mòn của bề mặt sản phẩm. Trong ngành in, mạ niken thường được sử dụng để tăng độ cứng của bề mặt chì.

Do tính ổn định hóa học cao của niken kim loại, một số thiết bị hóa học thường sử dụng lớp phủ niken dày hơn để chống ăn mòn bởi môi trường. Nó cũng được sử dụng rộng rãi trong các khía cạnh chức năng, chẳng hạn như sửa chữa các bộ phận bị mòn và bị ăn mòn, và sử dụng công nghệ mạ bàn chải để mạ địa phương. Sử dụng phương pháp mạ điện

Tự bôi trơn, có thể được sử dụng như một lớp phủ bôi trơn. Mạ niken đen cũng được sử dụng rộng rãi như một lớp mạ hoặc mạ trang trí cho các dụng cụ quang học.

4. Mạ niken điện có một loạt các ứng dụng, và có thể được sử dụng như một lớp phủ trang trí bảo vệ để bảo vệ vật liệu cơ bản trên bề mặt thép, đúc kẽm, hợp kim nhôm và hợp kim đồng.

Vật liệu này không bị ăn mòn hoặc trang trí sáng, nó cũng thường được sử dụng làm lớp phủ trung gian cho các lớp phủ khác, và một lớp crôm mỏng hoặc một lớp vàng giả được mạ trên nó.

Nó có khả năng chống ăn mòn tốt hơn và xuất hiện đẹp hơn. Về mặt ứng dụng chức năng, mạ niken trên các bộ phận của các ngành công nghiệp đặc biệt dày khoảng 1 ~ 3 mm, có thể đạt được mục đích sửa chữa. Đặc biệt là trong các khuôn đúc liên tục, khuôn trên bề mặt các linh kiện điện tử, khuôn đúc hợp kim và động cơ hàng không vũ trụ với hình dạng phức tạp

5. Trong mạ điện, do có nhiều đặc tính tuyệt vời của niken mạ điện, khối lượng xử lý của nó chỉ đứng thứ hai sau kẽm mạ điện và mức tiêu thụ của nó chiếm tổng sản lượng niken.

ma-niken-dien
Mạ niken điện

>> Xem thêm:  Mạ niken crom

ĐẶC ĐIỂM CỦA MẠ NIKEN HÓA HỌC                                         

1.  Độ dày đồng đều và khả năng mạ đồng đều tốt là một trong những đặc điểm chính của mạ  

2. Các bộ phận mạ sẽ không thấm hydro, không có sự hấp thụ hydro và không cần phải loại bỏ hydro sau khi mạ niken hóa học.

3. Nhiều vật liệu và linh kiện có chức năng tốt hơn như chống ăn mòn và chống oxy hóa ở nhiệt độ cao so với mạ niken.

4. Không cần động cơ DC hoặc thiết bị điều khiển để mạ chung.

5. Nhiệt độ xử lý nhiệt thấp, miễn là nhiệt độ dưới 400oC, có thể đạt được khả năng chống ăn mòn và chống mài mòn khác nhau. Do đó, nó đặc biệt phù hợp.

Lớp phủ chức năng cho các bộ phận có hình dạng và bề mặt phức tạp đòi hỏi chống mài mòn

ma-niken-hoa-hoc
Mạ niken hóa học

>> Xem thêm: Mạ niken mờ

MẠ NIKEN ĐIỆN VÀ MẠ NIKEN HÓA HỌC Ở ĐÂU CHẤT LƯỢNG?

Với kinh nghiệm hơn 10 năm về lĩnh vực xi mạ, Công ty xi mạ Vinamet đã cung cấp dịch vụ cho hàng ngàn đơn vị lớn nhỏ khắp Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai và các tỉnh lân cận khác. Chúng tôi luôn tự hào là đơn vị gia công xi mạ chất khu vực miền Nam.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, máy móc thiết bị hiện đại, chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm hoàn thiện, ưng ý nhất.  Xi mạ Vinamet luôn chú trọng đến sự phản hồi của khách hàng về khả năng đáp ứng của sản phẩm, sự hài lòng của khách hàng cùng với những đóng góp cải thiện!

LỢI ÍCH KHI ĐẾN VỚI VINAMET

- Được giới thiệu và tư vấn về những dịch vụ gia công xi mạ niken phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính.

- Đảm bảo giá thành tốt nhất thị trường

- Cung cấp dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng chuyên nghiệp

- Phong cách phục vụ chuyên nghiệp từ đội ngũ nhân viên của công ty

Chia sẻ:
Bài viết khác:

Go Top