Sử dụng công nghệ mạ nhúng nóng bảo bề mặt kim loại

Mạ nhúng nóng là một trong những công nghệ bề mặt phương pháp phủ lên bề mặt kim loại một lớp kẽm mỏng bằng cách nhúng kim loại bảo vệ đã qua xử lý bề mặt vào một bổ chứa kẽm nóng chảy. Mạ nhúng nóng còn được gọi là mạ kẽm.

Xem thêm : Các lớp xi mạ niken thông dụng hiện nay

Trong tấc cả các kỹ thuật tạo bề mặt phổ biến cho thép thì mạ kẽm là phương pháp tạo bề mặt chống gỉ tốt nhất.Trong quá trình mạ kẽm kim loại được nấu thành hợp kim với chất nền. Vì thế lớp kẽm mạ sẽ không bị tróc ra như khi dùng sơn tạo ra lớp bảo vệ vĩnh cửu cho chất nền.

Sử dụng công nghệ mạ nhúng nóng

Giá trị của mạ nhúng nóng

Dùng lớp bảo để có thể cách ly bề mặt kim loại tiếp xúc với chất điện dung trong môi trường ngoài là phương pháp cổ xưa nhất và được ứng dụng rộng rãi nhất trong việc bảo vệ chống ăn mòn. Hai thuộc tính quan trọng nhất của lớp bảo vệ rào chắn.

Ứng dụng của công nghệ Mạ nhúng nóng

Công nghệ nhúng kẽm nóng chảy chống ăn mòn kim loại cho các kết cấu thép được ứng dụng khá phổ biến tại các nước công nghiệp phát triển, nhưng ở nước ta đến 1989 mới được bắt đầu nghiên cứu triển khai với quy mô sản xuất và được thúc đẩy mạnh mẽ khi triển khai xây dựng đường dây tải điện 500kV Bắc Nam phục cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Vật liệu tương ứng và công nghệ nhúng kẽm đã được triển khai đúng lúc, đáp ứng được các yêu cầu chống ăn mòn, nâng cao chất lượng và tuổi thọ cũng như độ an toàn của các công trình kết cấu thép và đã được nhận giải 3 VIFOTEC năm đầu 1995.

Đối tượng áp dụng chủ yếu là các công trình có kết cấu thép lớn như: Dàn khoan dầu khí, dầm cầu, dầm nhà thép, kết cấu cột thép cao, hệ thống cửa đập thuỷ điện, cửa van cống, vỏ tàu…cụ thể:

Lĩnh vực viễn thông: hệ thống các sản phẩm trong ngành bưu chính – viễn thông – truyền hình như: trạm BTS, cột anten, trụ anten,..

Lĩnh việc điện lực: cột điện

Hiện các sản phẩm của mạ kẽm nhúng nóng tại Việt Nam chủ yếu là các phụ kiện đường dây tải điện được làm bằng thép, các tháp truyền hình, các hộ lan can mềm bảo vệ đường giao thông, các cột đèn chiếu sáng đô thị.

Mạ kẽm đã chứng minh tính năng bảo vệ ưu việt cho các công trình nên hầu như tất cả công trình của ngành Điện hiện nay đều sử dụng sắt thép được mạ kẽm nhúng nóng.
Tuổi thọ của lớp mạ:

Tuổi thọ phục vụ mong đợi được định nghĩa là tuổi thọ cho tới khi 5% bề mặt xuất hiện lớp gỉ sắt. Thực tế sử dụng nhiều năm trước đây ở một số nước cho thấy với độ dày 100 – 150µm nói chung lớp mạ phun cho tuổi thọ 15 – 20 năm, nếu có một lớp sơn phủ hỗ trợ thường đạt 25 – 30 năm.

Ưu điểm chính của công nghệ

Công nghệ đơn giản dễ áp dụng, không đòi hỏi trang thiết bị phức tạp.

Công nghệ này có thể áp dụng để phủ kẽm lên các chi tiết thép với hình dạng khác nhau như: các loại thanh (cây) thép, ống thép(ống thẳng hoặc cong đều nhúng được cả trong và ngoài), dây thép và các loại kết cấu hàn v.v…

Năng suất mạ nhúng kẽm cao gấp hàng trăm lần mạ điện phân.

Các loại hoá chất, vật tư và thiết bị của dây chuyền sản xuất hoàn toàn có thể mua trong nước.

Hy vọng với những chia sẻ về công nghệ nhúng kẽm nóng trên bề mặt kim loại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*