Tính chất và ứng dụng của hóa chất xi mạ crom cứng

Crom mạ lớp phủ trên bề mặt giúp làm tăng khả năng chịu mài mòn cơ học cao như mạ lên các chi tiết máy, mạ lên khuôn đúc thủy tinh, khuôn dập nhựa. Xi mạ crom cứng thường được áp dụng cho các vật liệu bằng sắt, théo, nhôm, đồng.

Ngoài ra, người ta còn ứng dụng hóa chất xi mạ crom cứng để phục hồi các chi tiết bị hư hỏng hoặc hết hạn sử dụng, đặc biệt là những chi tiết cần tôi luyện mặt ngoài và cần độ cứng cao như: trục quay, trục cơ, vòng bi,….

1. Tính chất ưu Việt của mạ crom cứng

Crom là một kim loại cứng, bề mặt bóng, màu xám thép, có khả năng chịu được nhiệt độ nóng chảy cao. Về tính chất Crom là chất không mùi, không vị và rất dễ rèn.

Độ cứng của crom được tính dựa vào áp lực, độ dẻo dai khi ma sát từ 900-1200 Megapascal.
Nhiệt độ nóng chảy của crom tương đương khoảng 2180Kalvin ( tức khoảng 1907 độ C, 3465 độ F). Trong không khí, crom được oxi thụ động hóa và tạo thành một lớp mỏng ôxít bảo vệ trên bề mặt giúp ngăn chặn quá trình oxi hóa trên các chi tiết sản phẩm khác.

Tuy nhiên, mạ crom tương đối phức tạp, vì vậy trong quá trình xi mạ bạn cần phải thực hiện cẩn thận đến từng chi tiết nhỏ để đạt được kết quả như mong muốn.

2. Các ứng dụng của công nghệ mạ crom cứng

Công nghệ dùng hoa chat xi ma crom cứng giúp cho bề mặt máy móc không bị oxi hóa và có thể sử dụng trong một thời gian dài. Việc mạ crom cứng sẽ giúp cho sản phẩm được bền hơn, bóng đẹp, sạch sẽ và bắt mắt hơn.

Trong thực tế những sản phẩm thường ứng dụng công nghệ mạ crom cứng có thể kể đến như:

+ Mạ crom cứng được dùng để mạ thiết bị hạ cánh của không gian vũ trụ, và crom cứng được ứng dụng OEM và MRO.
+ Máy công cụ: crom cứng dùng để mạ cho máy khoan, vòi, vít đùn,…với mục đích kéo dài tuổi thọ sử dụng cũng như cải thiện hiệu suất tốt.

+ Máy ép nhựa: Mạ crom cứng cho thiết bị máy ép nhựa giúp làm tăng khả năng chống dính, chịu được nhiệt độ cao cho các chi tiết và khuôn ép nhựa cho tất cả các ngành công nghiệp.

+ Crom cứng còn dùng để phục hồi các sản phẩm bị trầy xước, gỉ sét và bị mài mòn do sử dụng lâu ngày. Khi đó, sử dụng mạ crom cứng sẽ giúp phục hồi lại các bộ phận bị ăn mòn trở về kích thước ban đầu của nó.

Mỗi một loại hóa chất xi mạ đều có những đặc tính và ưu điểm riêng, riêng với hóa chất mạ crom cứng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau với mục đích là làm tăng độ bền sản phẩm, khôi phục các chi tiết máy móc bị ăn mòn trở về hiện trạng ban đầu một cách hiệu quả nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*