Ứng dụng công nghệ mạ niken trang trí

Phương pháp mạ niken trang trí hay còn gọi là xi mạ niken thường được sử dụng trong việc xi mạ máy móc công nghiệp. Nó có tác dụng làm tăng độ bền cũng như hình thức mang tính thẩm mỹ hơn cho sản phẩm. Công nghệ mạ niken trang trí chất lượng đòi hỏi từng chi tiết trên sản phẩm phải được nhẵn bóng và sáng xanh.
Có thể nhận thấy lớp mạ niken trang trí sáng bóng thường được mạ một lớp mạ rất mỏng. Nó thường được phủ trên bề mặt các sản phẩm kim loại với các chất liệu như : đồng, sắt…Sau khi hoàn thành quá trình xi mạ thì các sản phẩm này sẽ có độ sáng bóng và mang màu trắng xanh lộng lẫy hơn nhiều.


1. Về quy trình mạ niken trang trí lên kim loại
Quy trình mạ niken trang trí là một quá trình mạ một tổ hợp bao gồm nhiều bước khác nhau được mạ lần lượt chồng lên nhau như đầu tiên là mạ niken crom hay mạ đồng niken rồi đến mạ crom.
Lớp mạ crom là lớp mạ cuối cung được nằm ngoài cùng để bao bọc cũng như giữ trách nhiệm và trang trí và lằm tăng độ cứng cho bề mặt sản phẩm. Còn đối với các lớp mạ phía dưới sẽ đảm nhiệm bảo vệ chống ăn mòn trên sản phẩm. Chính vì thế mà bới một sản phẩm sau khi được xi mạ sẽ có tuổi thọ bền lâu.
Hiện nay đã làm tăng khả năng bảo vệ cho sản phẩm mạ niken trang trí người ta đã được cải tiến và thay thế lớp mạ crom bóng thông thường bằng loại crom vi nứt hoặc crom vi xốp. Với loại crom mới này có những ưu điểm có thể tránh được hiện tượng ăn mòn cục bộ trong bản thân hệ mạ giúp kéo dài thời gian sử dụng độ bền cứng xũng như tính trang trí cho sản phẩm xi mạ.
Lĩnh vực ứng dụng mạ niken trang trí
Hiện nay có thể thấy rằng công nghệ mạ niken trang trí đã và đang được ứng dụng khá là phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó niken trang trí thường được ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô, xe máy, xe đạp điện, điện tử cung như rất nhiều sản phẩm dân dụng khác để có thể phục vụ trong đời sống hàng ngày.
Ngoài ra lớp xi mạ niken trang trí còn được dùng trong việc xi mạ trang sức lên đến 90% những sản pẩm trang sức qua xi mạ khá bắt mắt và mang tính thẩm mỹ cao. Ngoài ra xi mạ niken trang trí còn được ứng dụng trong các ngành y tế nhằm làm tăng tuổi thọ cho các sản phẩm dụng cụ y tế, thiết bị điện tử….
Có thể nói rằng công nghệ xi mạ niken trang trí đang được ứng dụng phổ biến và trở thành một nghề không thể thiếu trong xã hội hiện nay. Nó góp phần vào làm nâng cao chất lượng sản phẩm cả về giá trị thẩm mỹ cho đến các ngành công nghiệp xi mạ những vật dụng trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.
Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn đọc nắm được mạ niken trang trí rõ ràng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*